thắng cố Sapa

Ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc

ẩm thực tây bắc 2

Vùng đất Tây Bắc nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ, bên cạnh đó nơi đây còn làm say đắm lòng người bởi nét độc đáo trong ẩm thực. Mỗi món ăn đều mang đến một hương vị riêng biệt khó lòng cưỡng lại được. Do vậy, khi đến Tây Bắc nhất định phải trải nghiệm 5 món ăn đặc sắc dưới đây:

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc sản của người dân tộc H’mông. Món này được chế biến từ thịt và nội tạng của loài ngựa, sau đó đem nấu nhừ ra. Đặc biệt, món thắng cố sử dụng đầy đủ 12 gia vị riêng biệt như thảo quả, quế, lá chanh, địa điền,… và nhiều loại gia vị khác nhau. Chính vì thế, thắng cố luôn mang đến dư vị đậm đà của ẩm thực vùng cao.

Nếu du khách có dịp ghé đến nơi đây, chắc chắn sẽ nghiện bởi hương vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao. Một chút đắng và bùi bùi tạo nên món ăn làm bao người ngây ngất.

thắng cố Sapa

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản của Điện Biên, khiến bao người lưu luyến mãi không thôi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ.

Để chế biến món thịt trâu gác bếp, bạn cần phải lọc hết gân và bạc nhạc, tiếp theo sẽ thái từng miếng để tẩm ướp gia vị giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Thịt trâu sẽ đem đi sấy trong khoảng thời gian vừa đủ để món ăn vẫn giữ nguyên độ ngọt vừa phải.

thịt trâu gác bếp

Bê chao Mộc Châu

Món ăn của vùng cao nguyên Mộc Châu, cuốn hút thực khách bởi món thịt giàu chất dinh dưỡng. Nếu ai từng dùng chắc chắn sẽ không quên được hương vị đậm đà này.

Phần bì được chế biến kỹ lưỡng, dai giòn khiến ai dùng cũng phải đắm say. Đặc biệt, món thịt bê ăn vào rất bùi, thơm, và béo ngậy nhưng không hề ngán. Bạn có thể ăn cùng rau sống sẽ rất tuyệt. Nếu nhắm thêm ít rượu táo mèo thì cay cay đầu lưỡi càng thêm hấp dẫn hơn.

bê chao Mộc Châu

Cá hồi Sapa

Nhắc đến đặc sản của vùng đất Tây Bắc, nhất định không thể bỏ qua món cá hồi Sapa. Với thực đơn là cá tươi sống mang đến dư vị thơm ngọt ngào, đặc biệt bạn có thể chế biến thành nhiều món như lẩu cá hồi, gỏi hoặc cá hồi chiên,….ăn một lần là lưu luyến mãi đến 2-3 lần sau.

Thịt cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao gồm axit béo omega-3, vitamin D rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, thưởng thức nhiều cá hồi sẽ giúp chống các dấu hiệu lão hóa, giảm đau lưng, giảm cholesterol trong cơ thể,…

cá hồi Sapa

Nậm pịa

Đây là món ăn đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến vùng đất Tây Bắc. Nậm pịa là nội tạng của các loài động vật ăn cỏ bao gồm lòng, tim, gan, phổi,… đem ninh nhừ ra. Đặc biệt, thành phần chính là pịa (phân non) nằm ở vị trí giữa dạ dày và ruột già.
Theo quan niệm của người Thái, phần chất dịch trong ruột non là ngon nhất chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được món ngày, bởi vì món nậm pịa có vị đắng và hơi khó ngửi.

Nậm pia

Pa pỉnh tộp

Món ăn có tên thú vị này chính là món cá suối của đồng bào dân tộc Thái. Món pa pỉnh tộp mang đến giá trị ẩm thực rất cao, nhờ bàn tay khéo léo của người chế biến.

Món ăn này được chế biến công phu, khi chế biến phải dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống sao cho không làm đứt miệng cá. Vì khi gập cá lại sẽ đưa đuôi vào trong miệng cá giữ cho gia vị không bị rơi ra ngoài. Trong quá trình nướng dùng thanh tre kẹp lại giúp cá giữ được hương vị đậm đà và hương thơm khó cưỡng.

ẩm thực tây bắc Sapa

Gỏi cá bỗng sông Gâm

Thực khách sẽ phải lưu luyến bởi hương vị đậm đà thơm ngon của cá, hòa quyện một chút cay cay của hạt tiêu giúp món ăn hấp dẫn đến khó tả. Món này ăn kèm rau và nước chấm chẻo thì ngon không thể cưỡng lại nỗi. Đây chính là bí quyết giúp món gỏi cá bỗng ngon miệng chinh phục ngay cả những thực khách dù là khó tính nhất.

ẩm thực tây bắc 2

Trong bài viết này, là top 7 món ăn độc đáo khi đến Tây Bắc. Nếu bạn có dịp đến đây nhất định phải thưởng thức ngay ẩm thực vùng cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *