bài học sinh tồn cho người đam mê trekking

Bài học sinh tồn khi lạc trong rừng dành cho dân mê trekking

Bài học sinh tồn khi lạc trong rừng dành cho dân mê trekking

bài học sinh tồn trong rừng cho người đam mê trekking

Ngày nay, những người trẻ thường có xu hướng thích khám phá rừng rậm và chinh phục những cung đường. Vì thế, hoạt động trekking rất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, hành trình này cùng tồn tại nhiều rủi ro và nguy hiểm. Hãy bỏ túi ngay những bài học sinh tồn khi lạc trong rừng dành cho dân mê trekking dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi

Trekking là một hành trình đòi hỏi thể lực, sức khỏe lẫn sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn phải chủ động tìm hiểu về điểm đến và sắp xếp hành trang phù hợp. Những vật dụng sinh tồn như dao, bật lửa, bản đồ, la bàn, đồ ăn khô… rất cần thiết. Trước khi tham gia trekking, bạn nên thông báo với người thân về chuyến đi của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân.

2. Bình tĩnh, giữ vững tâm lý

Khi lạc trong rừng, điều đầu tiên bạn cần nhất là phải giữ vững tâm lý và thật bình tĩnh. Nếu bạn rơi vào tình trạng hoảng loạn, thể lực và tinh thần sẽ nhanh chóng cạn kiệt khiến bạn không thể tìm được phương án xử lý tốt hơn. Hãy tuân thủ nguyên tắc STOP:
S – Sit down: Hãy ngồi xuống
T – Think: Suy nghĩ tìm hướng xử lý
O – Observe your surroundings: Quan sát xung quanh
P – Prepare for survival by gathering materials: Chuẩn bị để tìm hướng giải quyết bằng các đồ dùng mang theo

3. Quan sát và xác định phương hướng

Khi tâm lý đã ổn định, bạn hãy tìm những vị trí trên cao như ngọn cây, phiến đá… để quan sát. Nếu chưa tìm được lối ra, hãy cố gắng tìm đến bờ sông hoặc suối để lấy nước. Đánh dấu đoạn đường di chuyển trong rừng bằng các kí hiệu để tránh bị lạc sâu hơn.

bài học sinh tồn cho người đam mê trekking

4. Tìm nơi trú ẩn an toàn

Những khu rừng tồn tại nhiều rủi ro và nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới như động vật hoang dã, nấm độc, các hố sâu,… Vì vậy, nếu phải qua đêm tại đây, bạn nên tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn. Những bờ suối, hang động, cây cổ thụ là nơi bạn có thể dừng chân. Bạn nên che chắn bằng lá cây và củi khô để ngụy trang. Đồng thời, đốt lửa để sưởi ẩm và xua đuổi thú rừng.

bài học sinh tồn cho người đam mê trekking 1

5. Tìm thức ăn để nạp lại năng lượng

Bạn tuyệt đối không được đi lang thang trong rừng. Điều này sẽ khiến bạn mất sức và gây ra ảo giác. Thay vào đó, hãy chủ động tìm một vài loại thức ăn và nước uống để nạp lại năng lượng. Các loại nấm rừng, trái dại và rau rừng là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu trước chuyến đi để tránh ăn nhầm những loại có độc.

6. Tìm nguồn nước sạch

Có thể bạn chưa biết? Chúng ta không thể sống sót quá ba ngày nếu không có nước. Mất nước sẽ khiến bạn kiệt sức rất nhanh và rơi vào trạng thái mê man. Côn trùng và ong thường xây tổ cách nguồn nước vài dặm và ruồi là khoảng 100m. Các chú chim thường bay quanh chỗ có nước ngọt. Vì vậy, bạn có thể quan sát để dễ kiếm được nguồn nước ngọt hơn. Nếu chưa tìm được nguồn nước, hãy sử dụng nước trong các khe đá, uống sương đọng trên lá hay phơi vải trong sương và vắt lấy nước.

bài học sinh tồn cho người đam mê trekking 2

7. Đốt lửa thật lớn

Đốt lửa khi đi lạc sẽ giúp bạn giữ ấm cho cơ thể, xua đuổi côn trùng và động vật hoang dã. Khói của ngọn lửa cũng là tín hiệu để mọi người có thể tìm ra bạn. Bạn hãy kiếm thật nhiều lá và cây khô để nhóm lửa.

bài học sinh tồn cho người đam mê trekking 4

8. Tạo ra tiếng động để tạo sự chú ý

Giữa không gian yên tĩnh của núi rừng, những tiếng động sẽ được truyền đi rất xa. Vì vậy, bạn hãy dùng những hòn sỏi, cây khô đập vào nhau hoặc huýt sáo để gây sự chú ý. Nếu bạn có còi sinh tồn, hãy thổi thật to từng tiếng hoặc dùng gương để phản chiếu ánh sáng phát đi tín hiệu cầu cứu.

Những bài học sinh tồn khi đi lạc trong rừng này thực sự vô cùng cần thiết cho chuyến đi của bạn. Hãy lưu ngay vào sổ tay du lịch nhé!

Trekking là gì? Gợi ý 9 cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Thời điểm nào nên trekking Quảng Bình?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *