lễ hội tháp bà ponagar nha trang 6

Khám phá vẻ đẹp lễ hội Tháp bà Ponagar

Khám phá vẻ đẹp lễ hội Tháp bà Ponagar

lễ hội tháp bà ponagar nha trang 6

Tháp bà Ponagar Nha Trang được ví như trái tim tín ngưỡng của của cộng đồng dân tộc Chăm. Nơi đây hằng năm diễn ra lễ hội lớn, thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch tìm về. Cùng khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp lễ hội Tháp bà Ponagar trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc lễ hội Tháp bà Ponagar:

Lễ hội Tháp bà Ponagar là lễ hội lâu đời bậc nhất Nha Trang. Diễn ra hằng năm tại quần thể kiến trúc Chăm Pa cổ mang tên Tháp bà Ponagar. Ngôi tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ X, có tuổi đời hơn 1000 năm và vô cùng nổi tiếng. Nơi này đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử và sự phát triển thần tốc của du lịch Nha Trang. Tháp nằm trên đồi Cù Lao, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

lễ hội tháp bà ponagar nha trang 5

Lễ hội xuất phát từ tục thờ Nữ Thần Ponagar. Đây được xem là Mẹ xứ sở của người Chăm, có tên gọi đầy đủ là Yang Po Inư Nagar hay Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Bà đã dạy cho người Chămpa cách thức trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi và cách đối nhân xử thế. Mẹ đã dẫn dắt họ đến với ấm no, hạnh phúc và sự an nhiên trong tâm hồn.

lễ hội tháp bà ponagar nha trang

Lễ hội Tháp bà Ponagar sẽ được tổ chức vào ngày 21 – 23 tháng 3 m Lịch với nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa, nghệ thuật nổi bật. Dịp này, Nha Trang sẽ chào đón một lượng khách khổng lồ từ các tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế… đổ về chiêm bái và hành hương.

2. Ý nghĩa và giá trị của lễ hội Tháp bà Ponagar

Lễ hội Tháp bà Ponagar bao gồm phần lễ và phần hội được diễn ra trong không khí rất trang nghiêm. Tỏ lòng biết ơn và thành kính trước những công lao to lớn của Nữ thần Ponagar. Vị thần quyền năng và sáng tạo được tôn thờ độc lập trong tín ngưỡng Chăm. Lễ hội còn là dịp để cầu cho mùa màng bội thu, quốc thái dân an, ấm no và hạnh phúc đến mọi nhà.

Lễ hội là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và gắn kết các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Miền Trung. Việc gìn giữ và phát huy vẻ đẹp của lễ hội Ponagar là cơ hội để du lịch Nha Trang từng bước phát triển. Nhắc nhớ người trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn và nét đẹp tín ngưỡng của dân tộc. Lễ hội và di tích Tháp bà từng bước trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong hành trình khám phá Nha Trang.

lễ hội tháp bà ponagar nha trang 2

3. Những hoạt động thú vị trong lễ hội Tháp bà Ponagar

Đến với lễ hội Tháp bà Ponagar, bạn sẽ được tham gia những hoạt động tín ngưỡng độc đáo. Phần lễ bao gồm Lễ thay y, lễ thả hoa đăng, lễ cầu quốc thái dân an và lễ dâng Mẫu. Sau khi thay áo cho Bà, chủ tế sẽ dùng rượu để tắm tượng và thay y phục do người dân dâng cúng. Tiếp đó, đoàn rước sẽ thả hoa đăng trên dòng sông Cái đề cầu bình an.

lễ hội tháp bà ponagar nha trang 3

Đến sáng ngày 21 tháng 3 m lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa chủ trì lễ cúng cầu quốc thái dân an. Cuối cùng là lễ dâng Mẫu long trọng nhất diễn ra vào giờ Tý ngày 22 tháng 3 m lịch. Mỗi phần đều được diễn ra trong không khí linh thiêng với sự chứng kiến của hơn 100.000 người Chăm.

lễ hội tháp bà ponagar nha trang 4
vietnam Nha Trang sensevietnam.com

Sau đó, lễ hội sẽ bước vào phần hội với các tiết mục văn nghệ, ca hát tái hiện lịch sử rất náo nhiệt và nhiều màu sắc. Khách du lịch có thể tham gia những trò chơi dân gian, hòa mình cùng cộng đồng người Chăm để hiểu thêm về văn hóa địa phương. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi của bạn.

Nếu có cơ hội, bạn hãy sắp xếp thời gian để tham gia lễ hội Tháp bà Ponagar. Chúc bạn có một chuyến du lịch thú vị và thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *