khám phá đền ông Hoàng Bảy

Những điều cần biết về đền ông Hoàng Bảy ở Lào Cai

Những điều cần biết về đền ông Hoàng Bảy ở Lào Cai

cách đi đền ông Hoàng Bảy Lào Cai

Ông Hoàng Bảy là vị thánh thứ 7 trong thập vị Quan Hoàng Tứ Phủ. Ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Để ghi nhớ công lao hiển hách của ông, các vua triều Nguyễn đã lập đền thờ ông và sắc phong ông là “Thần Vệ Quốc”. Nhằm hiểu rõ hơn về sự tích đền ông Hoàng Bảy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây.

Đền ông Hoàng Bảy ở đâu?

Đền ông Hoàng Bảy hay còn gọi là Quan Hoàng Bảy Bảo Hà nằm ở núi Cấm thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai. Ngôi đền có phong cảnh sơn thủy hữu tình, lưng đền tựa vào núi còn xung quanh là núi rừng bao la rộng lớn. Bố trí đền rất đẹp mắt, hài hòa theo thuyết phong thủy và dựa vào kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt.

Ngày 17/7 hằng năm, người dân thường tổ chức chính tiệc ông Hoàng Bảy. Vào ngày này, mọi người sẽ sắm sửa lễ dâng bái để cầu tài lộc và vận may cho gia đình và người thân của họ.

Sự tích về đền ông Hoàng Bảy

Theo như ghi chép của lịch sử, ông Hoàng Bảy là con Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình. Vào cuối thời Lê, ông giáng trần làm con trai thứ 7 của dòng họ Nguyễn. Tương truyền, ở vùng Lào Cai thời đó liên tục bị giặc phương Bắc xâm lược, giết hại người và cướp phá tài sản tạo nên một thời thế đau thương tang tóc. Đứng trước tình hình đó, tướng Nguyễn Hoàng Bảy đã được giao trọng trách quan trọng đánh đuổi giặc và dẹp loạn biên ải. Ông đã chỉ huy binh lính dẹp loạn giặc và giải phóng vùng Châu Bàn, sau đó cho củng cố và xây dựng Bảo Hà thành khu căn cứ kiên cố.

khám phá đền ông Hoàng Bảy

Tuy nhiên, trong một trận chiến thế trận của địch quá mạnh, tướng Nguyễn Hoàng Bảy đã hi sinh. Thi thể của ông bị quân giặc thả trôi sông dạt đến bờ của khu vực Bảo Hà. Nhân dân đã lập đền thờ và cúng bái để ghi nhớ công đức của ông. Đền ông Hoàng Bảy tại Lào Cai rất linh thiêng nên thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.
Đền ông Hoàng Bảy linh thiêng như thế nào?

Dân gian truyền tai nhau rằng ông Hoàng Bảy nổi tiếng ăn chơi, thuốc phiện, cờ bạc, tổ tôm,… nên những người sát “căn” ông Hoàng Bảy đều có tài lộc. Bởi vì sự linh thiêng của ông Hoàng Bảy, nên mọi người từ khắp mọi miền đất nước đều đến đây thờ cúng và thắp nhang cầu tài và may mắn. Nhiều năm trở lại đây, mọi người thường đến xin lô, đề,…và đều quay trở lại đền để cảm tạ.

đền ông Hoàng Bảy Lào Cai

Đi đến đền thờ ông Hoàng Bảy bằng cách nào?

Bạn có thể đặt vé tàu lên ga Bảo Hà, sau đó thuê xe vào đền hoặc đi xe đêm lên thành phố Lào Cai, tiếp theo thuê xe vào đền.
Ngoài ra, bạn có thể tự thuê xe từ Hà Nội lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, sau đó chạy thẳng đến nút giao 279 rồi rẽ xuống khoảng 1km là tới đền.

Dâng lễ ông Hoàng Bảy nên chuẩn bị những gì?

Hàng năm, đền Ông Hoàng Bảy thường tổ chức những dịp lễ quan trọng như Lễ Thượng Nguyên (15 tháng giêng), lễ Quan Tuần Tranh (25 tháng năm), lễ ông Hoàng Bảy (17 tháng 7). Với mỗi dịp lễ này, mỗi người sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng các vị thần. Tuy nhiên, khi dâng lễ bạn phải lưu ý những điều sau đây:

Đồ lễ ông Hoàng Bảy phải có màu sắc xanh lam hoặc tím chàm, bởi vì đây là màu áo của ông khi ông ngự về đồng. Điều này cho thấy tấm lòng của người dâng hương, cầu được ước thấy.

đền ông Hoàng Bảy Sapa Lào Cai

Bên cạnh dâng hương, rượu, hoa quả, lễ cúng chay thì oản cũng là phẩm lễ được nhiều người lựa chọn. Oản tài lộc là vật phẩm cầu kỳ, tỉ mỉ, thường được trưng bày nên bàn thờ. Vật phẩm này có thể trưng bày rất lâu và giá trị thẩm mỹ rất cao nên được dâng thẳng cho Ngài.

Ngoài ra, người ta cũng sắm sửa thêm điếu cày và kẹo lạc, trà, thuốc lá, cau trầu,… để giúp ông thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đền ông Hoàng Bảy mà chúng tôi tổng hợp cho các bạn. Hi vọng với lượng thông tin hữu ích này, sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo nhất khi đến thờ cúng ông Hoàng Bảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *