Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai

Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai

Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai

Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai

Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đó chính là đi lễ chùa đầu năm. Vào thời điểm này, mọi người thường cầu nguyện bình an và may mắn đến cho cả nhà. Chính vì thế, dịp du xuân giúp bạn đón chào một năm mới rực rỡ hơn. Dưới đây là những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hãy cùng tham khảo những thông tin chi tiết nhé.

Đền Thượng

Đền Thượng nằm ở phường Lào Cai, TP. Lào Cai, nơi đây là ngôi đền thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo. Vào ngày 13-15 tháng giêng hàng năm, lễ hội đền thờ được diễn ra rất đông đúc khách du lịch. Nghi lễ được diễn ra với lễ rước từ UBND thành phố đến đền thượng, sau đó dâng hương. Toàn bộ nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, với nhiều hoạt động sinh hoạt như múa, hát, đấu vật, chọi gà,…

Đây là ngôi đền nằm trong quần thể di tích văn hóa cùng với đền Mẫu, đền Am, đền Quan,… Trong đó, đền Thượng nhận được sự quan tâm của khá nhiều người bởi vì ngôi đền rất linh thiêng. Năm 1996, đền Thượng được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Đền Ông Hoàng Bảy

Đây là ngôi đền linh thiêng thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – một anh hùng đánh đuổi giặc phương Bắc cuối đời Lê. Đền ông Hoàng Bảy nằm tọa lạc ở khu đất đẹp, lưng tựa vào núi, còn mặt hướng theo dòng sông Hồng. Đây là địa điểm tâm linh nhận được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Đền ông Hoàng Bảy Lào Cai

Vào đúng 17 tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ hội sẽ diễn ra gồm lễ rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương và nhiều hoạt động văn hóa khác. Ngoài ra, ngày thường nơi đây có rất nhiều khách du lịch đến thắp hương để cầu bình an, tài lộc,…

Chùa Tân Bảo

Chùa Tân Bảo Lào Cai (chùa Lê Lợi) nằm ở vị trí bên bờ sông Nậm Thi, giáp biên giới nước Việt Nam – Trung Quốc. Ngôi chùa có diện tích rộng lớn, khoảng 1500m2, được xây dựng từ lâu đời.

Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở Lào Cai

Sau quá trình tôn tạo lại, chùa Tân Bảo ngày càng khang trang và kiên cố, tiện nghi hơn. Nơi đây thờ nhiều tượng Phật lớn như Quan Thế m Bồ Tát, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu,… Thiết kế trong ngôi nhà khá đẹp, tạo cảm giác yên tĩnh và thư thái cho khách tham quan. Ngoài việc cúng lễ và cầu nguyện thì bạn có thể tham quan ngôi khung cảnh ngôi chùa để tìm được sự thoải mái và bình yên trong tâm hồn.

Đền Đôi Cô – Chùa Cam Lộ

Ngôi đền Đôi Cô – chùa Cam Lộ được tọa lạc ở vị trí khá đẹp ngay tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Phía trước ngôi đền là dòng suối trong xanh, lưng tựa vào gò đồi đất lớn. Đây là ngôi đền được xây dựng cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn còn lưu giữ những nét cổ xưa, linh thiêng.

Đền Đôi Cô, Cam Lộ Lào Cai

Đền Đôi Cô thường diễn ra những ngày lễ hội như: Lễ tết thượng nguyên vào ngày 10 tháng giêng AL, lễ vào hè tổ chức vào 10/4 AL. Lễ ra hè được tổ chức ngày 10/7 AL. Tuy nhiên, ngày lễ chính của đền Đôi Cô là 13/9 AL hàng năm.
Chùa Cam Lộ nằm liền đền Đôi Cô, ngôi chùa được xây dựng khang trang rộng rãi, thu hút nhiều người đến dâng hương và cầu nguyện vào mỗi dịp Lễ, tết. Vào ngày 12/4 AL hàng năm là ngày lễ lớn nhất mà chùa Cam Lộ tổ chức, bởi vì ngày này gợi nhớ đến ngày sinh của Đức Phật.

Đền Quan

Đây là ngôi đền được xây dựng cách đây khoảng 400 năm, là nơi thờ ở Quan Thanh tra giám sát trong tín ngưỡng thờ Quan Tứ Phủ. Vào ngày 25/5 AL hàng năm ngôi đền Quan tổ chức tiệc rất lớn. Bên cạnh thờ Quan thanh tra giám sát, đền Quan còn thờ nhiều nhân vật quan trọng trong tín ngưỡng dân gian.

Đền Quan, Lào Cai

Đền Quan được phân thành nhiều khu khác nhau như Đại bái, hai lầu Cô, lầu Cậu, Cổng Tam Quan và nhiều công trình khác… Đây còn là ngôi đền nằm trong quần thể di tích lịch sử đền Mẫu, đền Đôi Cô, đền Cấm,…. hình thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Lào Cai.

Hi vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn trang bị thêm kiến thức về những ngôi đền cổ xưa ở Lào Cai. Những ngôi đền – chùa cũng góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa từ hàng ngàn năm nay của người Việt Nam.

Nên đi du lịch Sapa mấy ngày thì phù hợp?

Sốt xình xịch đồi hoa mào gà đẹp rực rỡ ở Sapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *