trekking, hiking - lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn 1

Trekking và hiking, lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Trekking và hiking, lựa chọn nào phù hợp với bạn?

treking, hikking là gì?

Trekking và hiking đều là những hoạt động dã ngoại yêu thích của người mê xê dịch. Bạn sẽ được thử thách sức bền của bản thân khi chinh phục những con đường dài. Vậy trekking hay hiking, lựa chọn nào phù nào phù hợp với bạn? Hãy tham khảo bài dưới đây nhé!

1. Trekking là gì?

Trekking được định nghĩa là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người tham gia (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài/đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình để đến với những khu vực xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, ven biển. Những trekker sẽ sử dụng phương tiện di chuyển chính là đôi chân của mình suốt chuyến đi. Chính vì vậy, mô hình du lịch này đòi hỏi thể lực và sức bền rất lớn.

trekking, hiking - lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn

Bạn sẽ được đặt chân đến những nơi rừng núi xa xôi, băng qua nhiều dạng địa hình khác nhau và chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết. Tương đối mạo hiểm và không phải ai cũng có thể tham gia. Lộ trình của mỗi chuyến trekking có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. Độ khó cũng chia làm nhiều cấp bậc khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chịu đựng, sự chuẩn bị, tâm lý, thể lực của người tham gia mà lựa chọn cho phù hợp.

trekking, hiking - lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn 1

Bên cạnh đó, những trekker luôn được trang bị kiến thức về sinh tồn nơi hoang dã, kỹ năng đi bộ và leo núi, biết sơ cứu tạm thời và đối phó với điều kiện thời tiết bất thường trong chuyến đi. Mỗi người sẽ tự mang vác và vận chuyển hành lý của bạn thân suốt cả lộ trình. Một vài địa điểm trekking nổi tiếng thế giới như dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ,… rất được yêu thích. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều cung đường trekking thú vị như Sapa, Ninh Thuận,…

2. Hiking là gì?

Hiking là khái niệm chỉ hoạt động đi bộ đường dài. Đây là một loại hình du lịch dã ngoại vừa sức với nhiều người. Những người đi hiking (hay còn gọi là hiker) thường đi theo những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa đã được làm sẵn, không di chuyển vào những nơi địa hình quá khó. Nói một cách ngắn gọn, “go hiking” là việc đi bộ theo một lộ trình có sẵn để ngắm cảnh, thường trong phạm vi một hoặc hai ngày.

trekking, hiking - lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn 2

Khi tham gia, người đi hiking sẽ lựa chọn cung đường phù hợp với bản thân. Nếu phải qua đêm, họ sẽ tự chuẩn bị các vật dụng như giày, balo, thực phẩm, bản đồ, đồ sơ cứu y tế…cũng tương tự như khi đi trekking. Bạn có thể cân nhắc một vài địa điểm hiking đẹp ở Việt Nam như: Yên Tử, Bà Đen, Bà Nà, Chùa Hương,…

3. Phân biệt trekking và hiking

Để trả lời câu hỏi: “Trekking và hiking, lựa chọn nào phù hợp với bạn?”, hãy điểm qua một vài sự khác biệt sau đây. Cả trekking và hiking đều là hình thức đi bộ dã ngoại đường dài, leo núi, xuyên rừng hoặc dọc các bãi biển, khá có nhiều điểm tương đồng với nhau. Trong khi đó, trekking sẽ đi qua những dạng địa hình tự nhiên khá khó khăn và hiểm trở thì hiking lại được thực hiện trên những đoạn đường mòn sẵn có.

phân biệt trekking và hiking

Sự khác biệt lớn nhất đến từ cường độ di chuyển của hai mô hình này. Hiking có mức độ nhẹ nhàng, vừa phải thường kéo dài chỉ một đến hai ngày. Trekking đòi hỏi sức bền và thể lực nhiều hơn để đáp ứng cung đường từ vài ngày đến vài tháng. Vì vậy, hiking thường là sự lựa chọn của những người ở độ tuổi trung niên, thích ngắm cảnh thư giãn và ít có thời gian để trải nghiệm. Trekking lại cực kỳ phù hợp với các bạn trẻ đam mê chinh phục.

phân biệt trekking và hiking 2

Khi đi trekking và hiking, bạn cần mang theo nhiều trang bị khác nhau. Tùy thuộc từng hoạt động, thông thường trekking cần những vật dụng có sức bền tốt hơn như giày, balo, đồ sơ cứu, thực phẩm, bản đồ, lều ngủ… Dù bạn có ý định tham gia bất cứ hình thức bạn, bạn cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về sức khỏe và tâm lý.

Chúc bạn có chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất!

Bài học sinh tồn khi lạc trong rừng dành cho dân mê trekking

Top 10 vật dụng không thể thiếu khi trekking cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *